Nhóm những nhà nghiên cứu tại Personal Care Products Council – một tổ chức công nghiệp Mỹ, đã tiến hành phân tích những mẫu muối từ 21 quốc gia châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi và châu Á.
Họ phát hiện 36/39 mẫu có vi nhựa và tỷ lệ của các hạt vi nhựa thường mọc trong các mẫu muối đều rất khác nhau, nhất là tương đối cao trong các mẫu được lấy từ châu Á với mẫu “kỷ lục” là từ Indonesia. Điều này cũng trùng khớp với kết quả của nghiên cứu trên tạp chí Science vào năm 2015, khi chỉ ra châu Á là điểm nóng về ô nhiễm rác thải nhựa đại dương và Indonesia - với 54.720km bờ biển – là quốc gia có mức ô nhiễm nhựa thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.
Muối biển chứa số đông hạt vi nhựa nhất.
Liên kết đa số kết quả nghiên cứu về muối trước đó của các đồng nghiệp Tây Ban Nha, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Anh, họ đã xác định được quy mô ô nhiễm vi nhựa trong muối ăn và sự lan di truyền về mặt địa lý của vi nhựa trong muối ăn cũng như mối tương quan của chúng với ô nhiễm nhựa trong môi trường.
Seung-Kyu Kim – giáo sư hải dương học ở trường Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc, nhận xét: “Phát hiện mới đã cho biết, việc con người ăn các loại thực phẩm làm từ hải sản có chứa các hạt vi nhựa có mối liên hệ rõ ràng với sự ô nhiễm trong khu vực biển chứa nguyên liệu”.
Một chỉ dấu khác về mật độ vi nhựa theo những vị trí địa lý mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra là muối biển chứa số đông hạt vi nhựa nhất, tiếp theo là muối khai thác từ những hồ nước mặn trong đất liền và muối mỏ.
Sherri Mason, giáo sư trường Đại học liên bang New York ở Fredonia, người từng tham gia nghiên cứu về vi nhựa trong muối ăn trước đó với các đồng nghiệp ở trường Đại học Minnesota, thì biết, nghiên cứu này đã ghép thêm “một miếng khác vào bài toán vi nhựa” để đánh giá về tác động của nó với sức khỏe con người. Bà cho hiểu thêm, nghiên cứu mới “chứng tỏ với chúng ta là vi nhựa có mặt tại khắp nơi. Dù bạn mua muối biển tại Anh thì chưa chắc bạn đã an toàn”.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét