Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018

Thịt bò chỉnh sửa gene có dễ ăn?

Việc chỉnh sửa gene cho động, thực vật đã đi vào cuộc sống ở một vài góc độ nhưng những cuộc tranh cãi vẫn cứ tiếp diễn.

"Bây giờ, ngay giây phút này, thật quá hào hứng" - nhà nghiên cứu gene động vật Alison Van Eenennaam thốt lên khi siêu âm ba chú bò cái được cấy phôi chỉnh sửa gene hơn một tháng. Đây là một trong các dự án thu hút nhất bây giờ giữa những tranh cãi về chỉnh sửa gene.

Trước đó, các nhà khoa học trên thế giới đã chỉnh sửa gene phần lớn loài để tạo ra từ heo kháng virút, gia súc chịu được nóng cho tới cừu "cơ bắp". Khoảng 300 con heo, bò, cừu và dê chỉnh sửa gene đã chào đời trong thời kỳ qua.

Không còn rào cản công nghệ

Nghiên cứu của Van Eenennaam và các cộng sự đang triển khai tại Beef Barn, thuộc cơ sở nông nghiệp của Đại học California. Những chú bê chỉnh sửa gene dự kiến chào đời vào hè năm sau được dự báo sẽ phát triển cơ bắp như bò đực. Cơ sở Beef Barn cũng đã tạo ra một số chú bò không sừng.

Theo báo Washington Post, các nhà khoa học Mỹ đang thúc đẩy những cách tương tự như nghiên cứu chấn động của nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê - người vừa tuyên bố đã tạo ra hai đứa trẻ chỉnh sửa gene hồi tháng trước. Có điều, họ chỉ làm với động vật theo chiều hướng tìm cách tiến triển các ưu thế của động vật.

Nhà nghiên cứu Alison Van Eenennaam bên những chú bò không sừng được các nhà khoa học Đại học California (Mỹ) tạo ra
Nhà nghiên cứu Alison Van Eenennaam bên các chú bò không sừng được những nhà khoa học Đại học California (Mỹ) tạo ra - (Ảnh: FoxNews).

Nhưng các nghiên cứu về chỉnh sửa gene sẽ không dừng lại ở đó mà được dự báo còn táo bạo hơn. "Bây giờ đã không còn các thách thức về công nghệ để tạo ra động vật chỉnh sửa gene. Điều chúng ta cần làm là bắt đầu sản xuất các con vật" - nhà sinh học Charles Long thuộc Đại học Texas A&M khẳng định.

Trước đó, trong phần lớn thập kỷ, các nhà khoa học chỉ tiến hành những biến đổi gene nhỏ như giúp gia súc chống bệnh lý tật.

Đối với những nông trại muốn tối đa hóa năng suất, đây có thể là giải pháp hoàn hảo: những con bò toàn con đực sẽ cho đa số thịt hơn, không có sừng giúp giảm số tiền và rủi ro khi phải cắt sừng cho gia súc...

Thế nhưng câu hỏi nghiêm trọng chưa có lời đáp là: Liệu những quy định, lo ngại của công chúng và những câu hỏi an toàn sẽ khiến những động vật chỉnh sửa gene mãi chỉ là sản phẩm thú vị của phòng thí nghiệm hay sẽ làm thay đổi cả ngành nông nghiệp và thực phẩm?

Nhóm những nhà khoa học Mỹ như Van Eenennaam vẫn chưa thể trả lời được về tương lai của các con vật được chỉnh sửa gene và liệu chúng có "ăn được" hay không.

Con người có sẵn sàng ăn?

Tuy nhiên trái với sự hào hứng trong thế giới khoa học, các nhà hoạt động và công chúng vẫn còn tranh cãi về chỉnh sửa gene động vật.

"Việc chỉnh sửa gene đang thật sự cất cánh và ngày nay là lúc để chúng ta có cuộc thảo luận công khai về việc chúng ta muốn và không muốn dùng nó như thế nào" - báo Washington Post dẫn lời bác sĩ Jennifer Kuzma của Đại học bang Bắc Carolina.

"Tất cả thăm dò đều cho cho rằng người dân thoải mái với cây trồng hơn là động vật công nghệ sinh học. Hệ quy chuẩn không thể chỉ tùy 100% vào khoa học và những rủi ro khoa học".

Tại Mỹ, các người trong ngành đánh giá các động thái của chủ yếu phủ trong năm sau sẽ mang tính quyết định đối với việc đưa thực phẩm từ động vật chỉnh sửa gene ra thị trường. Đến nay, những quy định của Washington vẫn xếp gene chỉnh sửa vào mục thuốc thú y khiến việc tạo ra động vật chỉnh sửa gene gặp số đông hạn chế.

Thực phẩm duy nhất từ động vật chỉnh sửa gene được phép bán tại Mỹ là một loại cá hồi có khả năng tăng trưởng nhanh, thế nhưng đến nay chưa được bày bán do còn một số vướng mắc.

Cụ thể, chi tiết của kế hoạch hành động sáng tạo cây trồng và động vật công nghệ sinh học của Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ dự kiến công bố vào năm sau sẽ làm rõ phương pháp tiếp cận, giảm những rào cản đối với việc nghiên cứu thế nhưng cũng sẽ bảo vệ sức khỏe người dân.

"Một số người gọi tôi và nói: tôi muốn chỉnh sửa gene và đưa vào chuỗi thức ăn. Vậy phải làm sao? Tôi nói với họ rằng tôi không biết sẽ mất bao lâu và phải trả giá gì, vì chúng ta không có bất cứ ví dụ nào" - nhà nghiên cứu Randall Prather của Đại học Missouri giải thích về hoàn cảnh hiện ở.

Tin tức khác:

Cách giặt ghế sofa tại nhà cực kỳ đơn giản mà hiệu quả

Dịch vụ giặt ghế sofa tại nhà giá rẻ công nghệ mới

Vệ sinh thảm trải sàn không thể đơn giản hơn nửa với những mẹo này

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét