Có các thực phẩm khi đã xuất hiện mầm sẽ mất đi chất dinh dưỡng, sinh ra độc tố. Nhưng, cũng có những thực phẩm lại tăng giá chữa trị dinh dưỡng.
Thỉnh thoảng, mua thực phẩm chưa kịp chế biến, một hai ngày sau khoai tây, cà rốt... Đã mọc mầm. Khoai tây mọc mầm thì đã thấy là không nên ăn, tuy nhiên còn các loại thực phẩm khác thì sao?
Vứt tận gốc thì hiểu lãng phí, bỏ mầm đi cứ nấu ăn lo âu nhỡ có độc?... Tâm trạng này chắc chắn không ít người gặp phải. Để giải tỏa nỗi lo ngại này cho những bà nội trợ, chúng ta cùng xem các chuyên gia giới thiệu về những loại thực phẩm thường mọc mầm thường gặp trong đời sống và phương pháp chữa trị khi gặp phải nhé.
1. Khoai tây
Khoai tây xuất hiện mầm sẽ sinh ra một chất khá độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường.
Khoai tây mọc mầm, sau khi chuyển sang màu xanh, sẽ sinh ra một chất rất độc gọi là solanine, độc gấp 50 lần hàm lượng khoai tây bình thường, vượt xa tiêu chuẩn an toàn cho phép. Những kỹ thuật chế biến bình thường không thể phá hủy được chất độc này, kể cả cắt bỏ các chỗ xanh cũng không chắc đã triệt để độc tố.
Solanine không chỉ có tính ăn mòn rất nặng đối với dạ dày, còn có tác dụng tán huyết và tê liệt trung khu thần kinh. Sau khi ăn sẽ có các biểu hiện khô rát họng, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tiêu chảy, viêm dạ dày cấp... Trường hợp nghiêm trọng còn có dấu hiệu sốt, khó thở, co giật... Hiện tượng gặp phải hiện tượng trên, phải kịp thời đến bệnh viện để tránh nguy hại sinh mệnh.
Lưu ý: để đảm bảo an toàn sức khỏe, nếu khoai tây xuất hiện mầm an toàn nhất nên bỏ đi!
2. Khoai lang
Khoai lang thường mọc mầm không sinh ra chất độc, nhưng khoai lang khi xuất hiện mầm khá dễ sinh ra nấm mốc. Tình trạng như trên vỏ khoai lang có các đốm nâu hoặc đen, đó là nếu bị bị bệnh đốm đen.
nhóm bệnh đốm đen sẽ sinh ra một số độc tố, như: ipomeamarone, một chất khiến khoai có vị đắng (khoai hà), chất độc này ngay cả khi bạn chế biến thì hoạt tính sinh vật của nó cũng không bị phá hủy.
Lưu ý: khoai lang khi thường mọc mầm vẫn có khả năng ăn thế nhưng khi đã có vết mốc thì không nên ăn.
3. Gừng
Gừng xuất hiện mầm không còn giá chữa dinh dưỡng nữa.
Các củ gừng xuất hiện mầm là nếu thường gặp trong bếp những gia đình và chúng ta vẫn thường dùng chúng. Có điều, gừng đã thường mọc mầm cũng không còn giá chữa dinh dưỡng gì nữa, bên cạnh đó chúng còn làm giảm đáng kể dinh dưỡng của người ăn.
Hiện tượng gừng đã bị mốc hỏng, thì cả những phần xung quanh chỗ hỏng cũng không nên dùng nữa. Vì vì, gừng mốc hỏng sẽ sinh ra độc tố safrole (một chất thuộc nhóm có thể tạo nên ung thư 2B) làm thoái hóa tế bào gan, hoại tử, hơn thế nữa gây ra ung thư gan.
Lưu ý: khi gừng đã mọc mầm, nên nhanh chóng bỏ đi và tránh không dùng gừng mốc hỏng.
4. Khoai môn
Thực ra, bản chất khoai môn là loại củ đã mọc mầm, chỉ là khi sử dụng người ta cắt bỏ phần thân và lá. Thế nhưng hiện tượng lại thường mọc mầm lần nữa thì các chất dinh dưỡng trong nó ít rất nhiều sẽ bị ảnh hưởng, chưa nói đến hương vị cũng đã biến chất.
Lưu ý: khoai môn thường mọc mầm có thể sử dụng nhưng an toàn nhất nên tránh.
5. Đậu tương
Đậu tương xuất hiện mầm tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng từ đậu tương cao, sau khi đậu tương xuất hiện mầm thì dinh dưỡng lại càng tăng lên. Các nghiên cứu đã chứng minh: đậu tương sau khi mọc mầm, hàm lượng chất béo và hàm lượng đường sẽ giảm, protein, isoflavones, vitamin C và những chất dinh dưỡng có lợi khác lại tăng lên. Hơn nữa, mầm đậu tương lại thơm ngon, thanh mát, thích hợp với các người tiêu hóa thấp.
6. Đậu Hà Lan
Hàm lượng carotene trong đậu Hà Lan có thể đạt tới 2700 microgram/ 100gram, gấp 27 lần so với việc chúng ta ăn rau quả.
Tại chu kì sinh trưởng của mầm đậu ngắn, không cần phải bón phân và phun thuốc mới có thể bảo đảm chất lượng và năng suất. Vì thế, về chính mầm đậu hà lan là loại thực phẩm sạch, độ an toàn rất cao, nên khuyến khích dùng.
7. Tỏi
Mầm tỏi nhiều lợi ích hơn so với tỏi tươi.
Nghiên cứu của viện phương pháp sinh vật, khoa học thực phẩm và công nghệ trường đại học quốc gia - Hàn Quốc đã nhận thấy, mầm tỏi số đông lợi ích hơn so với tỏi tươi. Trong mầm tỏi có chứa rất nhiều selen, tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn, có khả năng giảm thiệt hại của gốc tự vì, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống ung thư cũng mạnh hơn tỏi thường.
Lưu ý: Mầm tỏi tuy phần lớn lợi ích hơn, nhưng dùng cũng cần có liều lượng, nhất là không được sử dụng khi bụng đói.
8. Gạo lứt
Mầm gạo lứt được điển hình đầu tiên từ Nhật Bản. Bây giờ được coi như là một loại thực phẩm chức năng mới có lợi cho sức khỏe con người.
Gạo lứt không dễ tiêu hóa, hương vị cũng không dễ ăn, chế biến mất khá nhiều thời gian, thế nhưng mầm gạo lứt thì lại bù đắp cho các nhược điểm đó, nó có tác dụng làm cho aminobutyric acid (gaba - chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm các acid amin) và các thành phần có lợi khác được cải thiện đáng kể.
Cách bảo quản các thực phẩm trên
- 1. Hành: cơ bản là bảo quản khô. Đa số hành khi đã qua mùa thu hoạch đều được phơi khô hoặc sấy khô. Khi mua về, trước tiên loại bỏ lớp vỏ già, vỏ bị hỏng, căn cứ vào cấp độ khô ẩm của hành mà xác định xem có cần tiếp tục làm khô. Khi khô tại mức 70% có thể xếp từng lớp ở nơi khô ráo thoáng gió, nếu bảo quản lâu cần chú ý tới nhiệt độ và ẩm ướt.
- 2. Gừng: Có 2 loại gừng già và gừng non. Gừng già không thích hợp bảo quản lạnh, có thể để nơi thoáng gió hoặc vùi trong cát. Gừng non có thể bọc trong túi bảo quản để ngăn mát tủ lạnh.
- 3. Tỏi: có thể để trong túi lưới, treo nơi thoáng mát trong phòng, hoặc bảo quản trong chậu sành có lỗ thông hơi. Trong thành phần của tỏi có chất allicin, có chức năng tự sát khuẩn nên không dễ hư hỏng.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét