Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Thứ Sáu, 8 tháng 3, 2019

Sử dụng rộng rãi khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Thực phẩm đã rã đông rồi thì không bắt buộc cho lại vào ngăn đá, dễ bị nhiễm độc. Món mang mùi cần bọc bằng giấy bạc hoặc đựng vào hộp riêng để giảm thiểu mùi.

Hướng dẫn bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn

Tủ lạnh giờ đây đã vươn lên là một vật gia dụng quen thuộc trong những gia đình. Ngày Tết, tủ lạnh càng phát huy tác dụng. Tuy nhiên, không hề ai cũng biết phương pháp giữ thức ăn trong tủ lạnh sao cho an toàn mà vẫn giữ được rất nhiều dinh dưỡng.

Dù để trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín
Dù để trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín.

Dưới đây là những điều cần tập trung khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, theo khuyến cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm:

  • Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải sử dụng luôn. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.
  • Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá yêu cầu để ở phía trong. Thực phẩm cũ, tìm từ trước ấy buộc phải xếp ra ngoại trừ để dùng trước. Nên gắn nhãn, đề ngày trên thực phẩm để hạn chế trường hợp để thức ăn quá hạn sử dụng.
  • Dù để trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín, ko chỉ vì thành phần của món ăn, mà còn vì chất lượng để giảm thiểu giả dụ thức ăn này bị dính mùi của món ăn khác.
  • Một số thực phẩm như phô mai, cá, khô... bắt buộc được bọc kín bằng giấy bạc. Nhấn mạnh giống như có 1 số rau quả dễ bốc mùi như mít, dứa hành...
  • Không bắt buộc để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để hạn chế một trái chín sớm làm cho lây sang những hoa quả khác.
  • Phần lạnh nhiều kiểu nhất trong ngăn mát tủ lạnh là mặt kính sát mang ngăn rau củ, đây là nơi với nhiệt độ phải chăng nhất. Bởi thế, đây cũng là nơi yêu thích cho những món ăn dễ hư như thịt, cá. Ngăn gần sở hữu đa dạng đá nhất là nơi dành cho các món ăn chỉ buộc phải nhiệt độ "mát" như sữa chua, bánh ngọt.
  • Hộc tủ dưới cộng là khu vực dành riêng cho rau củ. Cần cái bỏ phần lá xanh không cần tiêu dùng của nhiều loại rau củ, như cà rốt, củ cải, su hào... Trước lúc cho vào ngăn này. Rau củ phải được bao bọc, nổi bật bằng vải thưa thấm chút nước hay giấy nhựa dòng có đục lỗ li ti thì tốt nhất.
  • Ngăn trên cộng của cửa tủ lạnh là nơi để mê thích của những món ăn nên nhiệt độ phải chăng nhưng ko được đông cứng như trứng, bơ, mứt. Ngăn kế tiếp phía dưới là nơi mê say cho gia vị, cà phê với điều kiện là thực phẩm được bảo quản trong hộp, lon... Đậy thật kín.
  • Ko để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Phong phú nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra phổ biến chất gây hại cho sức khỏe các bạn. Công đoạn cấp đông và rã đông làm cho mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, 1 số chất đa số mất hết. Tóm lại, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần khiến đông - rã đông đều giảm 20%. Chỉ yêu cầu dự trữ thịt cá trong tủ lạnh có 1 thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không buộc phải để quá lâu.
  • Phân chiếc thực phẩm theo thời gian: những thức ăn mang hạn sử dụng hết trước phải được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây tiêu hao thực phẩm.
  • Dán nhãn riêng cho những thức ăn khác nhau: Nhãn thức ăn vững chắc là tên dòng thức ăn, phương pháp chế biến ngon hoặc thậm chí là ngày hết hạn. Ghi nhãn thức ăn sẽ giúp bạn dễ phân dòng, sắp xếp và sử dụng thực phẩm hơn
  • Thường xuyên dọn dẹp tủ: Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất một lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ hiệu quả hơn.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét