Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Thứ Bảy, 23 tháng 3, 2019

Bí quyết chọn những loại giết thịt ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Các mẫu làm thịt lợn, gà, bò... Là các cái giết mổ được các bà nội trợ chọn lựa hàng ngày cho các bữa cơm. Nhưng để chọn được loại giết tươi ngon, giảm thiểu những mẫu giết mổ giả, giết mổ bẩn để đảm bảo an toàn thực phẩm thì không phải ai cũng biết.

Giết mổ bò

Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu mua phải giết mổ bò giả, giết mổ bò ko ngon đảm bảo an toàn thực phẩm.

  • Giết mổ bò ngon có màu đỏ tươi (lưu ý, giết thịt bò mang màu đỏ sẫm không hề là làm thịt ngon).
  • Mỡ bò phải sở hữu màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Ví như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn ko nên tậu.
  • Chọn tậu các thớ làm thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn. Bạn ko nên tìm những thớ giết to và cứng.

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi
Thịt bò ngon với màu đỏ tươi (Ảnh: Internet)

  • Rút cục bạn phải lấy tay ấn vào thớ giết mổ. Nếu là làm thịt bò tươi ngon thì thấy giết với độ đàn hồi thấp, ko dính tay và không với mùi hôi.
  • Giết thịt bò chiếc thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được cái giết bò còn tơ thì càng thấp. Vì chỉ sở hữu dòng giết bò này có mỡ trắng, thớ mịn.
  • Thịt bò có màu tái xanh, với các nốt trắng tròn giữa những thớ giết là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Những mẫu giết thịt mà mang mùi hôi, bạn cũng ko nên mua. Vì nó sở hữu thể gây nghiêm trọng cho sức khỏe của gia đình bạn.
  • Không những thế làm thịt bò không tươi còn sở hữu các dấu hiệu: màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của giết kém, giết nhão, bề mặt của làm thịt nhớt nhớt, dính tay lúc ấn vào.

Thịt lợn

Để mua được giết thịt tươi ngon, khi mua bạn cần Quan sát và tuyển lựa thật kỹ:

  • Thịt lợn khỏe mạnh thường với màu hồng nhạt đến đỏ thẫm khi mà giết mổ lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm dị thường, sáng và bóng.
  • Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi rẻ, ko rỉ dịch, chảy nhớt. Sử dụng ngón tay ấn vào làm thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu tích khi nhấc ngón tay ra. Những thớ giết đều.

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm
Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt tới đỏ thẫm (Ảnh: Internet)

  • Tuyến đường cắt mặt làm thịt khô ráo, giết mổ hơi rít, cơ hơi se lại; lớp phân bì mềm, phì nhiêu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không mang mùi gắt dầu.
  • Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc bỗng nhiên, nhìn trên bề mặt mang độ ánh, bóng sáng.
  • Thịt lợn ngon khi sắm về, đem luộc sở hữu nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của giết và đặc biệt ko có mùi lạ.
  • Thịt lợn sạch sẽ với màu hồng tươi, còn làm thịt lợn nhiễm sán thường với màu đỏ đậm khác thường, sáng bóng, hẳn nhiên 1 số đốm đỏ ngoài da.
  • Lúc chưa chế biến, làm thịt lợn nhiễm sán có mùi tanh hơn giết lợn sạch.
  • Khi tìm giết, hãy nhờ người bán hàng cắt thịt theo thớ dọc. Nếu như thấy những bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ giết mổ, bắp giết thì không nên mua vì nguy cơ cao đã bị nhiễm kén sán.
  • Thịt lợn sạch thường sở hữu lớp phân bì dày, mỡ dày, mang màu trong trắng hoặc trắng ngà. Ẳn vào thấy giòn, không bị ngấy như giết lợn tăng trọng. Còn ví như nhiễm sán thì giết lợn sẽ mang phần nạc và cất lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, hoặc tách rời nạc và mỡ.
  • Đặc trưng, cần tránh mua làm thịt lợn với những ấu trùng hình bầu dục. Vì giết lợn gạo thường cất ấu trùng nằm ở những miếng làm thịt, ấu trùng có thể dài tới 9mm, màu trắng đục, bên trong cất dịch thể và đầu sán.

Gà làm sẵn

  • Gà ta làm sẵn thường mang.
  • Con gà siêu trứng rất giống sở hữu gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở 1 số chỗ như ức, cánh, lưng khi mà gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
  • Để nhận mặt được gà mang bị nhuộm màu hay không hãy Nhìn vào, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đấy là gà được nhuộm hóa chất.

Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Gà ta khiến sẵn thường với thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. (Ảnh: Internet)

  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn giết gà trông phải tươi, giết ko mang mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da ko sở hữu vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Muốn tậu gà ngon thì ko nên chọn các con gà đen sạm vì ấy là gà đã chết trước lúc khiến cho.
  • Bên cạnh đó, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, sử dụng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để rà soát, giả dụ thấy nhão, trơn tru hoặc biến dạng thì nên hạn chế, không sắm nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo 1 số chủ shop cho biết).

Gà đang sống

Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:

  • Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, ko lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
  • Mỏ gà bén nhọn, ko có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, thon thả nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
  • Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; mang một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da mang thể nhận ra giết, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da ko có mỡ.
  • Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
  • Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, giả dụ gà bị tiêm bơm nước sẽ với 1 chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên sở hữu màu đen. Để một thời kì, màu đen sẽ phát tán rộng ra.
  • Cũng với thể Nhìn vào phân gà, gà khỏe sẽ ko sở hữu bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... 1 Cách bất thường.

Lưu ý: Hạn chế sắm các con gà sở hữu mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ ngờ, cánh xệ, dáng vẻ mỏi mệt, đầu khi nào cũng chúi xuống dưới. Da các con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay với phân dính quanh đó. Ấy là những tín hiệu của gà bị bệnh.

Ví như muốn tậu gà ta ngon mà chẳng phải tự mổ, bạn nên chọn kỹ càng các gà đang sống, rồi đề xuất người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, giết mổ vừa tươi, thơm mà ko sợ sắm dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da.

Thịt dê

Thịt dê sở hữu thể chế biến phần nhiều món xào lăn, tái dê, lẩu dê, gỏi dê... Tuy nhiên, chị em cũng cần chú ý tuyển lựa thật kỹ để tậu được mẫu thịt tươi ngon và an toàn.

  • Thịt dê tươi ngon mang màu đỏ, sáng bóng, thớ giết thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, mang tính đàn hồi và ko dính tay, không với mùi lạ.

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm  mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
Thịt dê tươi ngon với màu đỏ, sáng bóng, thớ làm thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, với tính đàn hồi và ko dính tay, ko sở hữu mùi lạ. (Ảnh: Internet)

  • Thịt dê với màu nhạt nhờ, thớ làm thịt không chắc, không mang tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, với mùi hôi ấy là giết đã biến chất.

Lúc đi tậu làm thịt dê rộng rãi người thường ko biết xác định đâu là dê núi, đâu là dê đồng. Thực ra cách thức phân biệt chúng rất đơn thuần. Thường ngày, giết mổ dê núi sở hữu mùi gây nặng hơn, làm thịt dê đồng vị gây tương đối ít, giết dê đồng thớ giết nhỏ và ngắn, thịt dê núi thớ giết thịt dài, to. Giết dê đồng sờ dính tay, giết mổ dê núi sờ không dính tay. Nếu như trên làm thịt còn xót lại lông thì với thể phân biệt lông dê đồng nhỏ và xoăn, lông dê núi thẳng và cứng.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét