Chúng ta thường nghe rượu, thức ăn quá nóng, dưa muối,... Là các thực phẩm dẫn đến ung thư. Thực tế, còn có phần lớn các thứ chúng ta không ngờ tới lại nằm trong danh sách gây ra ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Bộ phận nghiên cứu về ung thư của WHO chia các yếu tố gây ung thư thành loại 1, 2A, 2B, 3, 4. Trong đó, chất aflatoxin được phân là chất gây ra ung thư loại 1 - chất đã có đầy đủ bằng chứng chứng minh chúng có thể gây nên ung thư cho con người. Nó được xếp hạng đầu tiên trong tất cả những chất trong nhóm 1. Aflatoxin thực tế không quá xa lạ. Chúng có độc tính khá cao, chỉ 1mg có khả năng gây nên ung thư và chúng có thể xuất hiện không ít trong các thứ quen thuộc ở quanh chúng ta.
Aflatoxin được tìm nhận thấy trong thực phẩm mốc, đặc biệt là các thực phẩm có hàm lượng tinh bột khá cao như lạc, ngô,... Và một số hạt có dầu khác như lúa gạo, khoai mì,... Mà chúng ta thường ăn. Độc tố vi nấm aflatoxin có thể lan di truyền rất nhanh. Do đó dù thức ăn chỉ bị mốc một phần nhỏ, bạn cũng không nên sử dụng phần còn lại.
Vị đắng của các loại hạt như hạt dưa hay hạnh nhân có nguồn gốc từ aflatoxin sản sinh ra khi chúng bị nấm mốc. Nếu ăn thường xuyên những hạt đắng này sẽ có thể rất cao bị ung thư gan. Do đó, trường hợp ăn phải những loại hạt như hạnh nhân mà bị đắng, bạn nên lập tức nhổ ra và súc miệng ngay.
Bản thân đũa không thể tự sản sinh ra độc tố tuy nhiên những chiếc đũa không được rửa sạch sẽ dễ ẩn chứa tinh bột còn dư sau khi ăn cơm, ngô,... Trong môi trường ẩm ướt, tinh bột bám trên những chiếc đũa này rất dễ sản sinh ra chất aflatoxin. Bởi vậy, bạn nên chú ý rửa đũa thật sạch sẽ và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Lưu ý tránh các sai lầm khi rửa đũa để không tự hại sức khỏe cơ bản mình.
Một số cơ sở sản xuất nhỏ không thể loại bỏ được triệt để các tạp chất cũng như không thể quan sát được aflatoxin bằng thị lực thường. Một số người thậm chí còn mua máy tự ép dầu lạc. Điều này rất nguy hại vì chúng ta không nguy cơ biết được liệu có sót lại hạt mốc nào hay không. Và khi đó sẽ vô tình đưa chất aflatoxin vào trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.
Mộc nhĩ ngâm quá lâu sẽ sinh ra khá nhiều độc tố như aflatoxin, mycotoxin,... Những chất này cơ bản là lý do gây nên ung thư hàng đầu.
Thớt gỗ thường sử dụng để thái, chặt đủ những loại thức ăn. Vụn của một số loại thực phẩm có thể bám lại vào thớt gỗ hoặc rơi vào những khe nứt trên bề mặt thớt. Nếu thớt không được vệ sinh sạch sẽ, sau một thời kỳ dài sử dụng, những vụn thức ăn đọng lại sẽ biến đổi thành aflatoxin cùng có nhiều loại vi khuẩn khác, gây nên hệ quả khá lớn đến sức khoẻ.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét