Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Khoa học: Ẳn cay có thể làm nâng cao nguy cơ mất trí tưởng

Theo 1 nghiên cứu kỹ thuật cách đây không lâu, ăn quá rộng rãi ớt có thể khiến nâng cao nguy cơ mất trí tưởng. Đây hẳn là tin không vui với các người thích ăn cay.

những chuyên gia thuộc Cao đẳng công nghệ Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tích 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc trong công đoạn từ năm 1991-2006. Kết quả đã chỉ ra bằng chứng về sự suy giảm nhận thức diễn ra tốc độ hơn ở những người thường xuyên ăn 50 gram ớt mỗi ngày.

Ớt được bán tại một khu chợ ở Manila, Philippines
Ớt được bán tại một khu chợ ở Manila, Philippines - (Ảnh: AFP).

Chuyên gia Zumin Shi - trưởng hàng ngũ nghiên cứu nhấn mạnh: "Trong những nghiên cứu trước đây của chúng tôi, ăn ớt được chứng minh là với lợi trong việc thăng bằng trọng lượng cơ thể và áp huyết. Bên cạnh đó, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy những ảnh hưởng bất lợi của ớt đối với khả năng nhận thức ở người to tuổi".

Lượng ớt được những chuyên gia nghiên cứu tới trong trường hợp này là cả ớt tươi và ớt khô, bên cạnh đó không hề mẫu ớt ngọt hay ớt đen.

Chuyên gia Ming Li thuộc trường Đại học Nam Australia - đồng tác kém chất lượng của nghiên cứu trên, cho biết: "Ớt là 1 trong những mẫu gia vị được chuộng tiêu dùng nhất trên thế giới, đặc biệt phổ quát tại tất cả quốc gia châu Á hơn là ở các nước châu Âu. Ở một số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên (Sichuan) và Hồ Nam (Hunan), mang tới 1/3 dân số người trưởng thành ăn đồ ăn cay hằng ngày".

Đây là nghiên cứu dài hạn trước nhất về mối can dự giữa lượng ớt và chức năng nhận thức ở người. Các nghiên cứu trước đó chính yếu tập trung vào capsaicin - 1 hoạt chất có trong ớt, mang vai trò giúp nâng cao tốc độ đàm luận chất, giảm mỡ và ức chế rối loàn huyết quản.

Theo các nhà nghiên cứu, những người sở hữu trọng lượng thân thể thường ngày sẽ mẫn cảm sở hữu ớt hơn là những người thừa cân và cho nên trí nhớ và cân nặng của họ cũng sẽ chịu tác động to hơn.

Theo đơn vị Y tế toàn cầu (WHO), trên thế giới đang sở hữu khoảng 50 triệu người mắc chứng mất trí tưởng, trong đó Alzheimer là thể phổ quát nhất - chiếm khoảng 60-70% những ca nhiễm bệnh.

Hiện công nghệ chưa mua ra cách thức điều trị nào cho bệnh nhân mất trí nhớ hoặc can thiệp để làm cho chậm lại diễn tiến của bệnh này.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét