Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Con người bắt đầu bị đau tim diễn ra từ nào?

tiên nhân của chúng ta bắt đầu bị xơ vữa động mạch và đau tim khoảng hai hoặc ba triệu năm trước do những đột biến trong gene mà bệnh sốt rét sử dụng để thâm nhập vào cơ thể con người. các nhà khoa học cho biết trên tạp chí PNAS.

"Việc mất gene CMAH ko hướng dẫn tới nguyên nhân làm cho con người dễ bị xơ vữa động mạch do chế độ ăn uống không lành mạnh mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của bệnh tim mạch. Điều này cần được tính đến trong những thí điểm trên động vật", nhà công nghệ Ajit Varki trong khoảng Đại học Califonia, San Diego (Hoa Kỳ) nhắc.

Theo Con số của WHO, xơ vữa động mạch và những bệnh tim và huyết mạch vẫn là một trong các duyên do chính gây tử vong ở đa số tất cả quốc gia trên toàn cầu, bất chấp mọi quyết tâm điều trị các bệnh này. Như không lệ, căn bệnh này khởi đầu lớn mạnh trong khoảng việc tàng trữ cholesterol trong thành huyết quản, sau ấy dẫn đến việc thành huyết mạch dày lên, tàng trữ canxi và mất tính linh hoạt.

Đau tim
Viêm nhiễm vững mạnh trong thành mạch máu dẫn tới sự tàng trữ chất béo bên trong những tế bào là cỗi nguồn dẫn tới xơ vữa động mạch.

tới bây giờ, các nhà khoa học chưa khiến sáng tỏ cơ chế hình thành các mảng cholesterol và cặn vôi trong thành mạch máu. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, các thay đổi trong hoạt động của những gen can dự đến chuyển hóa chất béo dẫn tới sự tích trữ cholesterol "có hại" trong máu, và đây là căn nguyên cho sự tăng trưởng của xơ vữa động mạch. Những nhà sinh học khác cho rằng, "tác nhân gây bệnh"là những thứ khác.

ví dụ, mới đây các nhà sinh học Nga đã phát hiện ra rằng, nguồn gốc gây ra sự lớn mạnh của xơ vữa động mạch chẳng hề là những rối loàn trong thời kỳ chuyển hóa chất béo, mà là viêm nhiễm phát triển trong thành huyết mạch dẫn đến sự tích trữ chất béo bên trong những tế bào.

Mười năm trước, nhà khoa học Ajit Varki và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu những hành vi của tinh tinh và các động vật khác, và phát hiện ra rằng, chúng thực thụ không bao giờ bị xơ vữa động mạch và ko với các vấn đề can dự, bất kể chúng có chế độ ăn uống nào. Khám phá này làm những nhà kỹ thuật kiếm tìm sự dị biệt trong hoạt động của những tế bào huyết quản, hệ thống miễn nhiễm và tuyến nội tiết.

Hóa ra, tinh tinh và con người mang 1 khác biệt trong ngành này: 1 đột biến nhỏ trong gene CMAH. Gene này chịu trách nhiệm cung ứng axit N-glycolylneuraminic (Neu5Gc). Chất này và những phân tử như vậy đóng vai trò những tấm sàng, với những lỗ để cho phép các phân tử đi qua để vào các tế bào.

một vài năm trước, những nhà sinh học Mỹ đã phát hiện ra rằng, những con chuột bị biến đổi gene CMAH sở hữu nhiều khả năng mắc bệnh tiểu tuyến đường, và các tế bào miễn dịch của chúng bắt đầu hoạt động mạnh bất thường. Điều này khiến ông Ajit Varki và những đồng nghiệp của ông nghĩ rằng, những đột biến khác trong gen này cũng có thể tác động đến hoạt động của cơ thể con người và có can dự tới sự tăng trưởng của bệnh tim.

Để khiến sáng tỏ vấn đề này, các nhà khoa học đã tiến hành 2 loạt thí điểm, gây ra đột biến can hệ tới việc thiếu gene CMAH và Quan sát sự mất gen này ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống và hoạt động của hệ thống tim mạch của các con chuột ăn thức ăn thường nhật và chất béo ko đựng Neu5Gc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, trong cả 2 trường hợp, các con chuột khởi đầu bị xơ vữa động mạch - tốc độ tích tụ các mảng cholesterol trong thành mạch của chúng đã tăng gấp đôi, cũng như tỷ lệ viêm. Việc cái bỏ hồ hết những phân tử Neu5Gc trong thân thể chuột có sự giúp đỡ của các kháng thể đặc trưng khiến hệ miễn dịch tranh đấu sở hữu chất này đã dẫn đến kết quả như vậy.

Điều thú vị là, ví như 1 lượng lớn axit này được bổ sung thêm vào thực phẩm thì điều đó ko giúp ích gì mà chỉ làm trầm trọng thêm hiện trạng sức khỏe của con chuột mang gene CMAH bị hư hại. Trong thân thể của chúng, chất axit này không bình thường hóa hoạt động của hệ miễn nhiễm mà ngược lại làm nó hăng hái hơn tấn công các thành huyết quản và gây viêm.

“Có vẻ như nguy cơ xơ vữa động mạch nâng cao lên sở hữu liên quan tới phổ quát nhân tố “bên trong” và “bên ngoài” trong gene CMAH bị tổn thương. Điều này giải thích vì sao rộng rãi người ăn chay ko ăn giết thịt và mỡ vẫn mang thể trở thành nạn nhân của những cơn đau tim và đột quỵ, trong khi đây không hề là hiện tượng điển hình mang tinh tinh và những động vật khác”, ông Ajit Varki kết luận

Tạo sao con người đã bị mất gen có ích này? Vấn đề là ở chỗ, một số virus, chẳng hạn như virus cúm hoặc sốt rét, dùng axit neuraminic (như Neu5Gc) để thâm nhập vào những tế bào trong thân thể con người.

cuộc chiến chống lại các virus này, như những nhà nghiên cứu đề nghị, dẫn tới thực tế là gene CMAH đã bị hư hại chẳng thể bình phục trong quá trình tiến hóa của chi Homo. Điều đó đã giúp loài người sống sót, nhưng đã định cho con người phải chết vì bệnh tim.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét