Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Thứ Ba, 8 tháng 1, 2019

Ăn rau xanh hợp lý có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) nhận biết ra một hợp chất có trong rau xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh lý gan nhiễm mỡ (không do rượu) tại chuột.

Những loại rau lá xanh như rau diếp và rau chân vịt, có chứa nồng độ nitrat rất cao, là hợp chất có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

Căn bệnh gan nhiễm mỡ không tới từ nguyên nhân vì rượu là nếu mỡ tích tụ trong gan. Khoảng 30 đến 40% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đang sống chung với nhóm bệnh này.


Ăn rau xanh với lượng phù hợp có thể giúp ngăn ngừa bệnh lý gan nhiễm mỡ (không vì rượu).

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính nhất gây ra bệnh gan mãn tính tại những nước phương Tây. Các chuyên gia gắn nó với chứng căn bệnh béo phì, thừa cân và những yếu tố tạo nên rối loạn sự trao đổi chất.

Hiện ở, chưa có cách chữa trị thích hợp cho bệnh này. Bệnh lý có khả năng chuyển biến to lớn hơn, chẳng hạn như viêm gan nhiễm mỡ, xơ hóa và xơ gan. Những chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo, người mắc chứng bệnh lý này nên giảm cân, lựa chọn thực phẩm lành mạnh và hoạt động nguy cơ chất nhiều hơn để giảm mỡ trong gan.

Những nhà khoa học tại Viện Karolinska tại Thụy Điển cũng vừa công bố một nghiên cứu mới. Trong đó những nhà khoa học chỉ ra rằng nitrat vô cơ - một hợp chất mọc tự nhiên trong rau xanh, có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Mattias Carlström, phó giáo sư tại Khoa Sinh lý học và Dược lý học tại Viện Karolinska là một trong các nhà nghiên cứu hàng đầu và cũng chủ yếu là người nhận biết ra điều này.

Carlström và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung chế độ ăn phần lớn chất béo, nhiều con đường và nitrat ăn kiêng ở chuột.

Họ chia những con chuột thành ba nhóm và cho chúng ăn một chế độ ăn khác nhau. Nhóm thứ nhất nhận được chế độ ăn bình thường, nhóm thứ hai ăn nhiều chất béo tương đương với chế độ ăn như người phương Tây và nhóm thứ ba nhận chế độ ăn rất nhiều chất béo có bổ sung nitrat.

Đúng như tiên liệu của các nhà khoa học, những con chuột trong nhóm chế độ ăn có nhiều chất béo đã tăng cân và khối lượng chất béo làm tăng lượng con đường trong máu. Tuy nhiên, tất cả các dấu hiệu này thấp hơn khá nhiều trong nhóm được bổ sung nitrat.

Carlström cho biết: "Khi chúng tôi bổ sung nitrat vào chế độ ăn cho những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn phần lớn chất béo và con đường của phương Tây thì xuất hiện tỷ lệ chất béo trong gan kém hơn đáng kể".

Các nhà nghiên cứu cũng nhận biết ra rằng các loài gặm nhấm khi được bổ sung nitrat có huyết áp thấp hơn và độ nhạy insulin tốt hơn so với chế độ ăn số đông chất béo mà không có nitrat.

Các loại rau lá xanh có thể bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2.
Những loại rau lá xanh có khả năng bảo vệ và chống lại những cơ hội trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh lý tiểu con đường tuýp 2.

Trong nghiên cứu trước đây, những nhà nghiên cứu từng đề cập chế độ ăn uống chứa nitrat làm tăng việc chuyển hóa tế bào. Thậm chí, các loại rau lá xanh có thể bảo vệ và chống lại các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như nhóm bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên, mọi người nên ăn số đông trái cây và rau quả có nhiều lợi ích tích cực tới chức năng tim mạch.

"Hầu như không có ai quan tâm đến nitrat mà chúng tôi biết vô cùng quan trọng. Hiện nay chúng tôi muốn tiến hành những nghiên cứu lâm sàng khác để điều tra tác dụng điều trị của việc bổ sung nitrat có khả năng giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Điều này có thể gây nên sự phát triển của các kỹ thuật dược lý và dinh dưỡng mới", Mattias Carlström tiết lộ.

"Không nhất thiết phải ăn quá đa số rau để phát hiện được thành công tích cực đến sức khỏe. Chúng ta chỉ nên ăn khoảng 200 gram mỗi ngày", Carlström khuyên.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét