Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

11 Tác dụng của hà thủ ô cực kỳ quý giá đối có sức khỏe con người

Polygonum multiflorum (fo-ti hay hà thủ ô) là một loại thảo dược phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc. Đa dạng nhất là hà thủ ô đỏ ở Trung Quốc, Bắc Mỹ.

Những nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của hà thủ ô với lợi trong điều trị ung thư, tiểu đường, rụng tóc, xơ cứng động mạch và những bệnh thoái hóa thần kinh. Rộng rãi người tiêu dùng loại thực vật này như 1 dược liệu, một loài trà.

Hà thủ ô (Fo-ti) - dược liệu quý tại Trung Quốc và Bắc Mỹ

Polygonum multiflorum Thunb ( P. Multiflorum ) hoặc Fallopia maltiflora được liệt kê chuẩn xác trong Dược điển Trung Quốc và là một trong các cái thảo dược phong phú nhất trong danh sách các loại thuốc Trung Quốc. Ở Bắc Mỹ, hà thủ ô được gọi mang tên ngắn gọn là Fo-ti.

Nó được trồng đa dạng trên khắp Trung Quốc và những quốc gia khác như Nhật Bản, nơi nó mọc trong các bụi cây thung lũng, rừng trên sườn đồi, những khe đá máng xối và các vị trí khác ở độ cao 200-3000 m.

Cây phát triển cao 2-4 m bao gồm một củ gỗ, lá dài từ 3 - 7 cm và hoa hình mũi tên, màu trắng hoặc xanh lục mang đường kính 6-7 mm và quả achene 2,5-3 mm chiều dài.

Trong những năm qua, các bộ phận của fo-ti đã được sử dụng cho những mục đích y học khác nhau. Lá, củ rễ và thân rễ đã được tiêu dùng như một loại thuốc bổ trong công thức chống lão hóa trong khi thân cây đã được dùng để làm cho giảm chứng mất ngủ và giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của hà thủ ô (Fo-ti) sở hữu sức khỏe con người

Một. Chống viêm hiệu quả

TSG và emodin trong hà thủ ô khiến giảm viêm và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng biện pháp tăng PPAR-gamma và giảm NF-kB.

Thử nghiệm trên chuột, cho thấy chiết xuất methanol của hà thủ ô sở hữu tác dụng chống viêm đối mang những tế bào đại thực bào được kích ưng ý bởi lipopolysacarit (một cái độc tố vi khuẩn từ vi khuẩn mang hại).

Chiết xuất fo-ti này đã ức chế hoạt hóa NF-kB và bởi thế khiến giảm oxit nitric, enzyme COX-2 và những cytokine gây viêm như TNF-alpha và IL-6. Trong lúc đó emodin bảo vệ những tế bào microglia trong não khỏi viêm do lipopolysacarit thông qua kích hoạt AMPK / Nrf2.

Công dụng của hà thủ ô được nhắc đến khá nhiều chính là khả năng tạo ra hệ thống miễn dịch tốt
Công dụng của hà thủ ô được kể tới hơi nhiều kiểu chính là khả năng ra đời khối hệ thống miễn dịch tốt.

2. Tăng khối hệ thống miễn dịch

Công dụng của hà thủ ô được nhắc đến hơi lan rộng chính là khả năng phát triển ra hệ thống miễn dịch tốt, chống lại sự xâm nhập của những vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể. Các dòng đường (rhamnose, arabinose, xyloza và glucose ) và anthraquinone glycoside với trong hà thủ ô giúp cải thiện phản ứng miễn dịch và chức năng khối hệ thống miễn dịch toàn bô (tác dụng điều hòa miễn dịch).

Hà thủ ô còn giúp tăng tốc hệ thống miễn dịch bằng phương pháp nâng cao chế tạo tế bào T và B, cải thiện những hoạt động của các tế bào miễn dịch cũng như nâng cao sự bài tiết của khía cạnh hoại tử khối u viêm.

3. Chống vi khuẩn và virus

Fo-ti mang hoạt tính chống vi khuẩn chống lại Staphylocuccus aureus (MRSA) kháng methicillin trong một nghiên cứu dựa trên tế bào.

Công dụng của hà thủ ô được thể hiện khả năng chống HIV bằng biện pháp ngăn chặn virus xâm nhập tế bào lympho trong một nghiên cứu dựa trên tế bào. Emodin chặn liên kết các tế bào người SARS coronavirus trong 1 nghiên cứu của những nhà công nghệ.

4. Bảo vệ gan

Các anthraquinone và polysacarit sở hữu trong hà thủ ô giúp bảo vệ gan bằng bí quyết giảm viêm, ngăn ngừa quá trình oxy hóa chất béo và nâng cao tác dụng chống oxy hóa. Nhiều người vẫn tiêu dùng chế phẩm trà hà thủ ô giúp làm giảm nhiệt độ gan, thanh nhiệt và giải độc.

5. Nâng cao độ rắn chắc chắn cho xương

TSG từ chiết xuất từ hà thủ ô sở hữu tác dụng bảo vệ các tế bào tạo xương (nguyên bào xương) khỏi tổn thương oxy hóa trong một nghiên cứu về tế bào. Kế bên ra, TSG có thể bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người trung và cao tuổi hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế nguy cơ không vận động được.

6. Giảm thiểu biến chứng của tiểu đường

Tiểu đường thời gian này là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng của phần đông người đa phần là do các biến chứng.

Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside trong hà thủ ô giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường SIRT1 và TGF - beta1.

Stilbene glucoside từ Fo-ti ức chế sự lão hóa mô do lượng đường trong máu cao (hình thành sản phẩm cuối glycation tiên tiến).

7. Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson

Những nhà công nghệ bào chế ra 1 chiếc thuốc là Tetrahydroxystilbene glucoside từ hà thủ ô giúp hạn chế trí nhớ. 1 Thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chiết xuất fo-ti có hiệu quả chống lại bệnh Alzheimer - căn bệnh giảm trí nhớ ở người già.

Tetrahydroxystilbene glucoside giúp làm cho chậm mất trí nhớ liên quan tới tuổi. Trong 1 nghiên cứu, điều trị bằng chiết xuất từ ​​rễ cây hà thủ ô khiến giảm mảng bám amyloid có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Emodin, 1 hóa chất được sắm thấy phát huy tác dụng của hà thủ ô gây ức chế enzyme phân hủy acetylcholine, là biện pháp giúp cho chức năng nhận thức theo giải pháp giống như như Huperzine A và 1 số dòng thuốc trị Alzheimer.

TSG và chiết xuất ethanol của hà thủ ô giúp bảo vệ những tế bào thần kinh dopaminergic khỏi thiệt hại do hóa chất, chống lại bệnh Parkinson.

8. Chống độc tính do glutamate gây ra

Trong 1 nghiên cứu dựa trên tế bào, hà thủ ô bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi vùng đồi thị chống lại độc tính của glutamate, cho thấy rằng nó Chắn chắn giúp điều trị rối loạn nhận thức, riêng biệt là những bệnh liên quan đến mất trí nhớ.

9. Bức tốc sức khỏe tim mạch

TSG chắc ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng bí quyết giảm nồng độ lipid trong máu, giảm viêm và bình thường hóa cấu trúc của mạch máu thông qua việc giảm biểu hiện gen MMP-2 và MMP-9.

Thuận tiện của hà thủ ô còn giúp chống rối loạn đông máu. Rối loạn huyết khối (đông máu) được gây ra bởi các cục máu đông lỏng lẻo hình thành trong mạch máu và được chiếc máu đưa vào 1 mạch khác sau ấy bị tắc nghẽn.

Điều này thường xảy ra ở phổi (thuyên tắc phổi), não (đột quỵ), đường tiêu hóa, thận hoặc chân. Hiện tượng này được gọi là huyết khối .

Hóa chất tetrahydroxystilbene-2-O-D-glucoside được phân lập từ fo-ti chắc chắn ngăn ngừa đông máu bất thường.

Hà thủ ô với đựng stilbene glycoside giúp bảo vệ, chống lại tổn thương tế bào do thiếu oxy hoặc lưu lượng máu bằng biện pháp nâng cao mức độ của các chất chống oxy hóa tế bào như superoxide effutase, glutathione peroxidase và oxit nitric.

10. Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trên hà thủ ô đội ngũ chuyên gia đã phát hiện emodin và aloe - emodin có thể ức chế sự lớn mạnh của tế bào (bằng giải pháp ức chế apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở người, tế bào ung thư lưỡi, tế bào u nguyên bào thần kinh và tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự tiến triển. Emodin bức tốc khả năng kháng bệnh, giảm thiểu hình thành khối u mới.

11. Thúc đẩy mọc tóc

Tác dụng của hà thủ ô được kể tới mang Torachrysone-8-O--D-glucoside, 1 hợp chất sở hữu trong P. Multiflorum, dĩ nhiên làm cho tăng đáng đề cập số lượng tế bào nhú có vai trò trong sự tăng trưởng của tóc và độ dài sợi tóc

Tác dụng phụ của hà thủ ô bạn bắt buộc tránh

1 số tác dụng ko mong muốn lúc sử dụng hà thủ ô (Fo-ti) được biết đến ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi tiêu dùng liều lượng không thích hợp. Do đó bạn buộc phải cẩn trọng trong quy trình tiêu dùng hà thủ ô hay các chế phẩm liên quan.

1. Gây độc cho gan

Độc tính được biết đến phổ biến nhất của P. Multiflorum chắc gây ra nhiễm độc gan hơi nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong giả dụ ko được cấp cứu kịp thời. Những hóa chất chính có trách nhiệm về độc tính gan của P. Multiflorum là anthraquinone tự do như emodin và physcion.

1 số trường hợp nhiễm độc gan do P. Multiflorum đã được báo cáo ở các bệnh nhân đến từ Úc, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Hà Lan và Slovakia đang tiêu dùng thứ trị rụng tóc, viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc để bức tốc hệ miễn dịch có thành phần Fo-ti (hà thủ ô).

Độc tính được biết đến nhiều nhất của P. Multiflorum có thể gây ra nhiễm độc gan khá nghiêm trọng
Độc tính được biết tới phổ thông nhất của P. Multiflorum vững chắc gây ra nhiễm độc gan tương đối nghiêm trọng.

2. Ảnh hưởng tới các tạng, phủ khác

P. Multiflorum cũng gây độc cho thận (nhiễm độc thận) và phổi (nhiễm độc phổi), riêng biệt khi dùng lâu dài.

P. Multiflorum gây ngộ độc phôi khi thí nghiệm trên chuột và dĩ nhiên ảnh hưởng tới sự lớn mạnh của phôi, cho thấy hà thủ ô không an toàn cho phụ nữ mang thai. Chính là 1 tác dụng phụ của hà thủ ô chúng ta buộc phải hạn chế.

3. Dễ gây tiêu chảy

Khi bạn dùng hà thủ ô đỏ - 1 mẫu khiến nâng cao kích mê say co bóp đường ruột, gây tăng tiết chất nhầy tiêu hoá và gây lỏng phân. Bởi vậy mà phân bị tống ra nhanh hơn. Tác hại của mẫu này là gây rối loạn tiêu hóa.

Một quan tâm khác là trường hợp tiêu dùng hà thủ ô thì bạn không buộc phải tiêu dùng thực phẩm sống, thực phẩm tanh như trứng, cá, hải sản... Để giảm nguy cơ gây tiêu chảy. Ko bắt buộc uống đồ vật hà thủ ô hay các chế phẩm liên quan trước 7h sáng lúc chưa ăn gì vì lúc này đường ruột dễ bị kích ưa thích và dẫn tới đi không tính phân lỏng.

4. Gây tê bì chân tay

Chức năng nhuận tràng quá mức của hà thủ ô làm giảm hấp thu kali, gây rối loạn điện giải.

Vì điều này tác dụng phụ của hà thủ ô khiến cho cơ trong cơ thể bị yếu. Bạn sẽ với cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, thần kinh cảm giác bị rối loạn, chân tay ko thật.

Các ai không buộc phải tiêu dùng hà thủ ô?

Ví như bạn thuộc giả dụ dưới đây thì không nên sử dụng thực phẩm hà thủ ô ở bất kỳ dạng chế biến nào.

  • Bệnh nhân với đờm nặng.
  • Bệnh nhân đang bị viêm dạ dày, mất cảm giác ngon miệng.
  • Người bị áp huyết phải chăng và đường huyết tốt.
  • Người bị tiêu chảy, đi ko kể nhiều kiểu lần.

Trên sự thật hà thủ ô vẫn là một vị thuốc quý được dồn vào trong Đông y. Không chỉ sở hữu vậy, nó còn dùng trong đời sống như 1 thức uống được rộng rãi người nhấn mạnh. Tùy theo hoàn cảnh, thể trạng mỗi người bạn vững chắc tận dụng tác dụng của hà thủ ô để giúp sức khỏe của mình tốt hơn lên. Tốt nhất khi sử dụng bạn đề nghị có các chỉ dẫn, lời khuyên của những chuyên gia dược học, y tế.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét