Y Học - Sức Khỏe

Các thông tin mới nhất về y học sức khỏe như y học sức khỏe ăn uống, điều trị, thực phẩm, dinh dưỡng.

Công Nghệ Mới

Những công nghệ mới nhất trong ngành khoa học như công nghệ máy tính, các nhiên liệu mới phục vụ cho đời sống.

Bí Ẩn Thế Giới

Khoa học bí ẩn cùng các hiện tượng bí ẩn khoa học được khám phá, được giải mã.

Gia Đình và Cuộc Sống

Cập nhật thông tin liên tục về các vấn đề thời sự, sinh hoạt, gia đình, xã hội.

Môi Trường

Môi trường luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất ngày nay.

Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

Máy phát hiện độ cay của ớt

Ớt của bạn cay tới mức nào? Đây là 1 câu hỏi cần giải đáp tưởng chừng như khó khăn chắc chắn được giải đáp.

Tuy nhiên, một đồ vật hình quả ớt mới được phát minh cứng cáp lập tức báo hiệu cho các bạn về độ cay của ớt.

những nhà kỹ thuật từ Đại học Hoàng tử Songkla (Thái Lan) đã phát minh ra Chilica-pod. Vật dụng này nhằm phát hiện capsaicin - 1 hợp chất hóa học thể hiện độ cay nóng của ớt. Thường thì, càng với phong phú capsaicin, quả ớt sẽ càng cay.

Chilica-pod kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh.
Chilica-pod kết nối trực tiếp sở hữu Smartphone tối ưu.

các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí ACS Applied Nano Materials ngày 23/10 rằng, Chilica-pod siêu nhạy. Mẫu thiết bị này sở hữu khả năng phát hiện capsaicin dù ở mức độ cực tốt.

Nhà hóa học phân tích Warakorn Limbut thuộc Đại học Hoàng tử Songkla ở Hat Yai, cho biết, 1 ngày nào ấy, sản phẩm công nghệ này chắc chắn được dùng để điều khiển các bữa ăn đã nấu chín hoặc ớt tươi. Những người bị dị ứng capsaicin vững chắc dùng Chilica-pod để giảm thiểu hợp chất này. Hoặc, nông dân chắc điều khiển ớt đã thu hoạch để hiểu rõ hơn độ cay của chúng.

Độ cay khá của ớt thường được nhận biết bằng đơn vị nhiệt Scoville. Đây được coi là phép đo không hoàn hảo do một nhóm chuyên gia thí nghiệm vị giác thỏa thuận.

những phương pháp khác chính xác hơn để đồng ý độ cay tốn lan rộng thời gian và liên quan tới thiết bị đắt tiền. Những yếu tố này khiến các phương pháp ko yêu thích để đưa ra kết quả trong thời gian ngắn.

Ví dụ, những người khác nhau với số lượng thụ thể nhiệt miệng khác nhau và vòm họng của 1 người chắc chắn lập tức trở nên mẫn cảm có capsaicinoids. Điều ấy sở hữu nghĩa là việc nếm phần đông mẫu liên tiếp cứng cáp dẫn đến cảm giác mệt mỏi. Trong những năm mới đây, sự chú trọng đã chuyển sang những cách thay thế, chẳng hạn như sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khí, so màu hoặc đo quang phổ.

Trong khi đấy, Chilica-pod Chắn chắn dễ dàng được kết nối mang di động thông minh. Được sản xuất bởi Limbut và các đồng nghiệp, cảm biến của Chilica-pod bao gồm những tấm graphene. Lúc nhỏ dung dịch etanol cùng ớt vào cảm biến, chất capsaicin sẽ kích hoạt đi lại của những electron giữa những nguyên tử graphene. Dung dịch càng mang phổ biến capsaicin, mẫu điện qua những tấm giấy càng mạnh.

Chilica-pod ghi lại hoạt động điện đó. Sau lúc được kết nối mang thiết bị di động thông minh, thiết bị này sẽ gửi thông tin đến 1 phần mềm để đối chiếu. 1 Thí nghiệm cho thấy, máy Chắn chắn phát hiện mức độ capsaicin tốt tới 0,37 micromol trên 1 lít dung dịch. Con số này tương đương có mức độ của 1 quả ớt ko cay.

Nhóm của Limbut đã sử dụng Chilica-pod để đo riêng sáu quả ớt khô từ một chợ địa phương. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, nồng độ capsaicin của ớt dao động từ 7,5 - 90 micromol trên một lít dung dịch.

lúc được dịch sang đơn vị nhiệt Scoville, phạm vi đó tương ứng có vị cay như của ớt serrano hoặc cayenne. Đây là những giống nhẹ so với dòng ớt cay nóng của Carolina - một trong các mẫu ớt nóng nhất thị trường. Ko kể việc mang lại hương vị cay, capsaicin trong ớt sở hữu 1 số thuận tiện sức khỏe, bao gồm những hoạt động chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Paul Bosland, 1 nhà di truyền học thực vật và nhà lai tạo ớt tại Đại học Bang New Mexico ở Las Cruces (Mỹ), người không dự vào vào nghiên cứu, dồn vào rằng, capsaicin chỉ là một trong số ít nhất 24 hợp chất với liên quan tới vị cay của ớt.

“Tôi trông mong rằng, thiết bị Chắn chắn đọc được tất cả”, ông Bosland nhắc.

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét